Điều kiện kinh tế – xã hội xã Cẩm Giàng

Xã Cẩm Giàng nằm trong khu vực địa hình thuộc vùng núi đồi – đất đá, thổ nhưỡng ở cẩm giàng thuộc loại đất đỏ vàng – vàng nhạt (feralit), lượng mùn khoảng từ 3-5%, độ PH từ 5-6, trong đất có nhiều Ca, Mg… chất lượng đất tốt, thích hợp với các loại thảm thực vật. Khu vực thung lũng hai bên những dòng suối và các cánh đồng lúa, soi bãi chủ yếu là đất tụ phù sa, đây là loại đất rất thích hợp với các loại cây lương thực, hoa màu…Hiện nay, toàn xã có 105 ha đất nông nghiệp, 700 ha đất lâm nghiệp và 144 ha đất sử dụng cho xây dựng nhà cửa, công trình công cộng…, độ che phủ rừng toàn xã chiếm hơn 70%.

Điều kiện kinh tế – xã hội của đại bộ phận nhân dân xã Cẩm Giàng chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, một số bộ phận khác hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ gồm tổ hợp sản xuất và cơ sở nhỏ, lẻ đăng ký kinh doanh, tận dụng các chính sách ưu tiên để đầu tư khai thác các tiềm năng lợi thế của địa phương, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho gia đình và lao động tại chỗ, góp phần phát triển cơ cấu nghành nghề phù hợp trên địa bàn. Năm 2023 Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến hết tháng 7/2023 đạt 54,1% kế hoạch; chi đạt 60,9%. Tổng sản lượng lương thực đạt 1.174,45 tấn/1.150 tấn kế hoạch đạt 102,13 % kế hoạch năm.

Xã Cẩm Giàng có mạng lưới đường giao thông tương đối thuận lợi. Trên địa bàn có tuyến quốc lộ 3 chạy dọc qua thôn Nà Ngăm, Nà Tu, Đầu Cầu, Nà Pẻn, Nà Cù với chiều dài là 6 km, các tuyến đường liên thôn đã được bê tông hóa 100%.

Cấp ủy, chính quyền, các ngành và nhân dân xã Cẩm Giàng luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và coi đây là nhiệm vụ quốc sách hàng đầu. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh mầm non, cấp I, cấp II đến lớp đạt 100%, học sinh lên lớp đạt 100%.

Trạm y tế xã Cẩm Giàng có Đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ , trạm được xây dựng các phòng điệu trị, phòng làm việc và trang bị đầy đủ các trang thiết bị đáp ứng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hàng năm trạm y tế xã đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, cán bộ y tế thị trấn thực hiện nghiêm pháp lệnh dân số, các chương trình y tế Quốc gia, y tế học đường, thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của các đối tượng thuộc diện chính sách, Trạm y tế xã Cẩm Giàng đã được công nhận Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với việc tận dụng, cải tạo những ưu thế của điều kiện tự nhiên, trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất- kỹ thuật bảo đảm cho cuộc sống sinh hoạt, phát triển kinh tế – Xã hộ, củng cố quốc phòng – an ninh trên địa bà xã, ngày nay Cẩm Giàng đã có mạng lưới giao thông liên xã, thôn phát triển cả về số lượng, chất lượng, nối liền với đường quốc lộ 3 chay qua giữa xã từ phía nam lên phía bắc dài 6km là huyết mạch giao thông quan trọng, bảo đảm cho nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, đồng thời đáp ứng các yêu cầu cần thiết khác trên địa bàn xã cũng như trong khu vực phòng thủ huyện Bạch Thông và tỉnh Bắc Kạn.

 

Theo Lịch sử Đảng bộ xã Cẩm Giàng