Điều kiện tự nhiên xã Cẩm Giàng

Cẩm Giàng là một trong 14 xã, thị trấn miền núi của huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Địa dư hành chính xã Cẩm Giàng nằm cách trung tâm tỉnh lỵ Bắc kạn 10 km về phía nam, cách thị trấn Phủ Thông, trung tâm huyện lỵ 10 km về phía bắc theo đường quốc lộ 3.

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, vùng đất xã Cẩm Giàng đã có nhiều lần thay đổi về địa danh, địa giới hành chính. Đến năm 2023, xã Cẩm có tổng diện tích là 952,6 ha.  Phía bắc xã Cẩm Giàng giáp với xã Quân Bình, phía nam giáp với xã Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn), phía đông giáp với xã Nguyên Phúc, phía tây giáp với xã Hà Vị.

          Địa hình tự nhiên của xã Cẩm Giàng khá phong phú vơi nhiều hình, nhiều vẻ mang đầy đủ tính chất của vùng miền núi trung du Bắc bộ, có rừng rậm, đồi cao, rừng cây tái sinh, rừng cây nhân tạo, có khe, lạch, nhiều suối nhỏ xen kẽ giữa các cánh đồng, soi bãi màu mỡ cùng những xóm phố, bản làng đông vui trù phú. Toàn xã có độ cao trung bình từ 200 đến 250m so với mực nước biển, lượng mưa trung bình từ 1.800 đến 2000mm/năm và thường tập trung vào mùa hạ (từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm); số giờ nắng trung bình từ 1.400 đến 1.600 giờ/năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20 đến 250C. Do kiến tạo của tự nhiên với nhiều đồi cao, rừng cây, khe suối, hồ, ao nhỏ nên khí hậu ở Cẩm Giàng khá mát mẻ, độ ẩm thích hợp với sự phát triển của các loại thực vật, động vật nhiệt đới. thuận lợi cho sức khỏe con người. Mạng lưới suối, khe, lạch ở Cẩm Giàng khá dày đặc, phân bố tương đối đều khắp, bình quân toàn xã cứ 1km2 có từ 1 đến 1,2 km suối, khe, lạch to, nhỏ, ngắn, dài. Điển hình là suối Lục Bình, suối Phủ Thông và suối Cẩm Giàng. Mạng lưới  suối, khe, lạch  tuy nhỏ, ngắn, lòng hẹp nhưng quanh năm đều có nguồn thủy năng dồi dào, phục vụ đắc lực cho các hoạt động sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Theo Lịch sử Đảng bộ xã Cẩm Giàng